• VUI LÒNG ĐỌC QUY ĐỊNH ĐĂNG BÀI TRƯỚC KHI THAM GIA DIỄN ĐÀN

Tắc vòi trứng gây vô sinh không?

Tắc vòi trứng sẽ gây cản trở đường đi của tinh trùng tới gặp trứng, từ đấy ảnh hưởng đến quá trình thụ thai và chức năng làm mẹ của người nữ giới . Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe sinh sản sau này nữ nên đi chữa tắc vòi trứng càng sớm càng tốt. vấn đề được nữ giới quan tấm nhất hiện nay là chữa tắc vòi trứng ra sao và áp dụng phương thức nào để chữa trị bệnh hiệu quả . Trong bài viết này, một số bác sỹ phòng khám đa khoa Thái Hà sẽ giúp đỡ nữ giới trả lời những câu hỏi này. tham khảo thêm: chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và cách tính chu kỳ tại đây


Vòi trứng là ống dẫn noãn từ buồng trứng đi đến tử cung, tại đây noãn và tinh trùng sẽ kết hợp lại với nhau hình thành trứng đã được thụ tinh, sau đấy trứng đã được thụ tinh sẽ di chuyển đến buồng tử cung để làm tổ, dẫn đến phôi thai. Do vậy khi vòi trứng bị tắc nghén thì quá trình thụ thai và chức năng mang thai sẽ bị ảnh hưởng . căn nguyên chính gây viêm tắc vòi trứng là do nhiễm khuẩn phần phụ (bao gồm cả nhiễm trùng buồng trứng, vòi trứng, dây chằng quanh tử cung của vòi trứng) dẫn đến . Tắc vòi trứng nếu như không được điều trị kịp thời có nguy cơ gây vô sinh – hiếm muộn, mang thai ngoài tử cung, khi thai nhi quá lớn sẽ gây đau tức , sảy thai.

Vậy chữa tắc vòi trứng được chữa trị bằng cách thức nào?

Việc chữa trị bệnh tắc vòi trứng cần phải xác định được nguyên do và mức độ tắc, thầy thuốc sẽ chỉ định liệu pháp chữa trị phù hợp nhất cho từng trường hợp. Hiện nay, bệnh tắc vòi trứng thường được điều trị bằng một vài phương thức sau:

Bơm thông vòi trứng

Đây là phương thức điều trị tắc vòi trứng truyền thống. Bệnh sẽ được điều trị bằng cách thức bơm thông vòi trứng hoặc điều trị bằng thuốc kháng viêm corticoid kết hợp với việc bơm thông vào vòi trứng. tuy nhiên , hiện nay cách thức này ít được áp dụng do triệt để điều trị chỉ đạt được 8 – 10%, gây lắm đớn đau và để lại lắm di chứng nguy hại cho người bệnh . tham khảo thêm:Điều trị viêm vùng chậu tại đây

tiểu phẫu nội soi tử cung – vòi trứng

Đây là phương pháp chữa trị được áp dụng hay gặp nhất hiện nay. thầy thuốc chữa trị sẽ tiến hành thông tác vòi trứng bằng cách đặt bộ phẫu thuật nội soi vào bên trong buồng tử cung. Sau đó , thầy thuốc sẽ đưa vào tử cung một dụng cụ y tế có tên là catheter vào vòi trứng để loại bỏ vài mô vụn đồng thời tách vài chỗ dính ở bên trong vòi trứng.

phương thức chữa tắc vòi trứng này được chỉ định cho các trường hợp bị tắc vòi trứng gần với hiệu quả chữa trị lên tới 85%. tuy nhiên trường hợp tái phát bệnh sau khi điều trị cách thức này là rất cao lên tới 33%.

cách thức tiểu phẫu nội soi tái tạo loa vòi

phương thức chữa trị này được chỉ định cho một vài trường hợp tắc vòi trứng ở đoạn xa. Khi loa vòi trứng bị dính, bị tắc sẽ tác động cho khả năng bắt trứng bị suy yếu. Vì vậy, trong trường hợp này chuyên gia sẽ chỉ định bệnh nhân tiến hành tiểu phẫu cắt bỏ vài dải dây dính quanh vòi trứng và loa vòi để thông vòi trứng và cải thiện chức năng bắt trứng.

tiểu phẫu nối ống dẫn trứng

nếu vòi trứng bị tổn thương ở đoạn giữa thì bác sĩ sẽ tiến hành tiểu phẫu cắt bỏ đoạn vòi trứng bị thương tổn rồi nối hai đầu lại với nhau bằng kĩ thuật vi phẫu. Đây là kỹ thuật khó đòi hỏi người thi hành phải có chuyên môn chuyên môn cao , nhiều năm kinh nghiệm trong nghề. ngược lại , khi đi điều trị bằng phương thức này thì 2 năm sau người bệnh mới có nguy cơ mang thai.

phẫu thuật cắt vòi trứng

phương pháp này được chỉ định cho loại bệnh nhân bị tắc ứ dịch năng, không thể tái tạo được loa vòi. tuy nhiên , phẫu thuật cắt vòi trứng cần phải có sự chấp thuận của người bệnh bởi sau khi cắt vòi trứng thì phái yếu sẽ không còn chức năng mang thai.

Hy vọng với vài chia sẻ trên của các bác sĩ phòng khám phụ khoa Thái Hà sẽ còn giúp phụ nữ có thêm kiến thức về cách thức chữa tắc vòi trứng. nếu như muốn học hỏi thêm về vấn đề này, nữ có thể gọi tới số 01665 115 116 – 01665 116 117 để được một vài thầy thuốc lời khuyên chi tiết hơn.

Xem thêm:Điều trị rối loạn kinh nguyệt tại đây
 
Top