Toàn Quốc Những điều kiện cần của giáo viên dạy ngoại ngữ

Thảo luận trong 'Chuyện ngoài lề - Rao vặt' bắt đầu bởi giaoviennuocngoai, 21/2/20.

 1. giaoviennuocngoai

  giaoviennuocngoai Member

  Tham gia ngày:
  6/5/19
  Bài viết:
  39
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Web:
  Trong điều kiện kinh tế “mở” hiện tại, Việt Nam ngày càng có nhiều người nước ngoài đến làm việc và nghiên cứu. Mặc dù vậy, rào cản ngôn ngữ, bất đồng tiếng nói khiến những người nước ngoài khá “bối rối”. Bởi vậy nên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thành một vị trí mới trong xã hội. Nhưng để có thể trở thành người dạy tốt, hiệu quả, cần có những điều sau đây.

  1. Biết cách dạy Tiếng Việt

  Để dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thật ổn, bạn cần tìm hiểu phương thức dạy sao cho thật dễ hiểu, dễ áp dụng và giúp người học có thể sử dụng tiếng Việt thật ổn. Bằng tư duy sáng tạo, bằng phương pháp sử dụng các công cụ trực quan như: tranh ảnh, báo chí, công cụ giúp học tập và đặc biệt là ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ mang lại thông tin ổn nhất cho học viên nước ngoài.

  2. Có kiến thức tiếng Việt và văn hóa Việt

  Để dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, chắc chắn bạn phải am hiểu sâu rộng về tiếng Việt Nam thì mới dạy tốt được. Bạn phải hiểu rõ những nguyên âm, phụ âm, cách phát âm, cách ghép từ, cách đặt câu, ngữ pháp…thì mới truyền đạt được kiến thức cho học viên của mình.

  Giáo viên bản ngữ - giao viên nước ngoài họ có mục tiêu chính là giao tiếp, có những người chỉ cần đọc và viết, có người cần nghe và nói nhưng rất nhiều người thì cần cả 4 kỹ năng. Vì thế mà kiến thức của bạn phải chắc chắn để có thể dạy đúng kiến thức chuẩn cũng như bồi dưỡng được năng lực cho người học.

  Bên cạnh đó,với những học viên là những người ngoại quốc đang làm những vị trí quản lí như: Trưởng phòng, giám đốc,… thì họ sẽ cần biết và được chia sẻ nhiều hơn về văn hóa, kinh tế, chính trị,… Việt Nam. Vì thế mà một giáo viên dạy tiếng Việt cho người nước ngoài rất cần có kiến thức tổng thể về nhiều mảng khác nhau.

  3. Tự tin và kiên nhẫn


  Dạy tiếng Việt cho người nước ngoài chính là một hình thức giao tiếp cao cấp. Bạn sẽ đối thoại, giao tiếp và truyền đạt thông tin cho học viên của mình. Vì vậy, cần làm chủ tình thế và tự tin trong mọi hoàn cảnh.

  Có thể, “học sinh” của bạn là người lớn tuổi hơn, có thể họ là những lãnh đạo, hoặc đơn giản là người kém tuổi nhưng rất láu cá và hài hước. Họ sẽ luôn có những câu hỏi rất hóm hỉnh và “hóc búa” dành cho bạn. Bởi đơn giản, họ không biết, không hiểu về tiếng Việt, lúc này, bạn cần hiểu biết, cần kiên nhẫn và tự tin giảng giải cho họ hiểu những gì bạn muốn nói.

  4. Chuẩn bị giáo án thật kỹ

  Trước khi bước vào một buổi dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, nội dung giảng dạy là thứ không được phép chuẩn bị sơ sài. Bởi trong buổi học, có thể “học sinh” của bạn có trình độ cao hơn bạn nghĩ, họ sẽ học rất nhanh, không cẩn thận, bạn sẽ bị “cháy giáo án”.

  Và cũng có rất nhiều tình huống, người nước ngoài họ hỏi những câu “hóc búa”, vặn vẹo bạn để hiểu ra vấn đề. Có thể chỉ đơn giản vì sao lại gọi là “con bò cái”, mà không gọi là “con bò nữ” chẳng hạn…Vì vậy mà Ơ[nội dung giảng dạychương trình giảng dạygiáo án của bạn phải thật chặt chẽ và chuẩn bị kỹ càng từng chút một.

  5. Hóm hỉnh, hài hước

  Đây là tính không phải ai cũng có nhưng muốn dạy tiếng Việt cho người nước ngoài thành công, bạn cần “tạo ra” tố chất này cho mình. Người xưa hay nói: “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam”, vì thế, học tiếng Việt không phải là điều dễ dàng, nó đòi hỏi sự nhẫn nại rất cao.

  Nếu bạn không hóm hỉnh, không có sự vui vẻ thì buổi học sẽ rất mệt mỏi hoặc nhàm chán. Hãy luôn luôn hóm hỉnh, vui vẻ, tạo nên sự vui tươi, thu hút để buổi học được dễ thở và thành công hơn.

  6. Sáng tạo

  Đây là điều không thể thiếu của một người đứng trên bục giảng. Sáng tạo trong cách thức dạy, sáng tạo trong cách học, trong phương pháp truyền đạt sẽ giúp những người nước ngoài học nhanh hơn. Họ tưởng tượng tốt hơn, ghi nhớ sâu hơn sẽ học tiếng Việt tốt hơn.

  Có thể đơn giản là bạn dùng sách ảnh, dùng những trò chơi, những đồ vật gần gũi để giúp “học sinh” dễ hiểu, dễ nhớ chẳng hạn, buổi học sẽ thành công rực rỡ.

  Today Education - Chuyên cung cấp dịch vụ giáo viên bản ngữ
   

Chia sẻ trang này