Những bài thơ hay nhất trong tuyển tập thơ "Nhật ký trong tù" của Bác Hồ

Thảo luận trong 'Truyện - Thơ' bắt đầu bởi gvlawyers, 23/5/20.

 1. gvlawyers

  gvlawyers Member

  Tham gia ngày:
  29/4/20
  Bài viết:
  51
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nam
  Web:
  Nhật ký trong tù hay Ngục trung nhật ký là một tập thơ nổi tiếng của Bác (Hồ Chí Minh) gồm 133 bài thơ được viết bằng chữ hán. Tháng 8 năm 1942, dưới danh nghĩa là đại biểu của “Việt Nam độc lập đồng minh hội” Bác lấy tên là Hồ Chí Minh. Ngày 27/8 Bác bị Tưởng Giới Thạch bắt vì bị tình nghi là gián điệp. Từ đây, Bác đã trải qua hành trình gian khổ “Quảng Tây giải khắp mười ba huyện/ Mười tám nhà lao đã ở qua”. Chính trong bối cảnh này, tập thơ “Nhật ký trong tù” đã ra đời. Bài viết sau đây top10tphcm sẽ liệt kế 10 bài thơ hay trong nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh.

  Cho đến nay con người đang sống trong thời kỳ Hòa Bình của thế kỷ 21 thì cũng không thể nào quên tên người – Bác Hồ Vĩ Đại Sống Mãi Trong Sự Nghiệp của chúng ta. Những bước đi của bác, đều được lịch sử ghi lại và để con cháu bác bây giờ cùng nhau nhìn lại những thời khắc huy hoàng đó của Bác.

  Nhật ký trong tù là một chặng đường dài và gian khổ mà Bác đã trải qua trên con đường cứu nước của mình, những bài thơ thể hiện tính nhân văn và tinh thần yêu nước sâu sắc nhất của Bác.


  Tự khuyên mình

  Ví không có cảnh đông tàn
  Thì đâu có cảnh huy hoàng ngày xuân
  Nghĩ mình trong bước gian tuân
  Tai ương rèn luyện tinh thần thêm hăng

  Bài thơ ngắn gọn nhưng đã đem đến cho mỗi chúng ta bài học vô cùng quý báu đế có thế sống vững, sống tốt trong đời và cho đời. Chặng đường học tập vẫn còn đang ở phía trước với biết bao trở ngại, khó khăn đòi hỏi nghị lực dẻo dai, bền bí của mỗi chúng ta. Hi vọng rằng, lời dạy của Bác đã, đang và sẽ thấm sâu mỗi ngày trong mỗi chúng ta, giúp chúng ta bước vào tương lai tự tin, bản lĩnh, vững vàng.

  [​IMG]

  Mộ - Chiều Tối

  Quyện điểu quy lâm tầm túc thụ,
  Cô vân mạn mạn độ thiên không.
  Sơn thôn thiếu nữ ma bao túc,
  Bao túc ma hoàn lô dĩ hồng

  Một cái nhìn man mác, một thoáng ươc mơ thầm kín về một mái ấm, một chỗ dừng chân…của nhà thơ trên con đường lưu đày khổ ải muôn dặm, được hé lộ qua bài thơ, đọc qua tưởng như chỉ tả cảnh chiều tối nơi xóm núi xa lạ.

  “Chiều tối” – một bài thơ đáng yêu: màu sắc cổ điển hàm súc kết hợp với tính chất trẻ trung, hiện đại, bình dị. Tứ thơ vận động từ cảnh đến tình, từ trong bóng tối đến sự sống, đến ánh sáng và tương lai. Nét vẽ linh tế, thể hiện một hồn thơ “bát ngát tình”. Bài thơ thấm đượm một tình yêu mênh mông đối với tạo vật và con người. Trong đoạ đầy gian khổ, tâm hồn Bác vẫn dào dạt sự sống.

  [​IMG]
  Tẩu lộ

  Tẩu lộ tài tri tẩu lộ nan
  Trùng san chi ngoại hựu trùng san
  Trùng san đăng đáo cao phong hậu
  Vạn lý dư đồ cố miện gian.

  Trong những ngày bị tù đày, Hồ Chí Minh bị áp giải qua nhiều nhà lao. Đi đường là một bài thơ hay có nhiều lớp nghĩa, nghĩa đen, nghĩa bóng. Bài thơ có ý nghĩa đúc kết về kinh nghiệm, kinh nghiệm đi đường, kinh nghiệm đầu tiên của chặng đường cách mạng. Trong mấy câu thơ đầu, thiên nhiên với những vùng núi non hiểm trở như che lấp con người.

  Nhưng rồi con người đã chủ động vượt qua thử thách và thở thành nhân vật trung tâm của bức tranh. Đường đời gian khổ, đường cách mạng và đầy chông gai, nhưng quyết tâm vượt khó và theo đuổi đến cùng thì rồi cũng có ngày đi tới thành công, giành được chiến thắng.

  XEM THÊM TẠI: https://top10tphcm.com/top-10-bai-tho-hay-trong-nhat-ky-trong-tu
   
 2. trinhtrieuan123

  trinhtrieuan123 Member

  Tham gia ngày:
  28/6/18
  Bài viết:
  79
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  8
  Giới tính:
  Nữ
  Nghề nghiệp:
  seo
  Nơi ở:
  6/3 Huỳnh Thị Hai, F Tân Chánh Hiệp, Quận 12
  Web:
  Nhật ký trong tù hay Ngục trung nhật ký là một tập thơ nổi tiếng của Bác
   

Chia sẻ trang này