• VUI LÒNG ĐỌC QUY ĐỊNH ĐĂNG BÀI TRƯỚC KHI THAM GIA DIỄN ĐÀN

Tổng hợp Các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp 2020

admin

Administrator
Staff member
Các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động trong các ngành kinh doanh thông thường. Xem để biết và kiểm soát chi phí thuế.


Theo thống kê của bộ Kế Hoạch và Đầu Tư Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2018, có hơn 95.000 doanh nghiệp được thành lập mới, với số vốn đăng kí hơn 950.000 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 80% là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này cho thấy, với môi trường kinh doanh đầy năng động mà Việt Nam đang sở hữu cùng với cơ chế thông thoáng khi đăng kí kinh doanh đã tạo điều kiện rất lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đi vào sản xuất kinh doanh. Nhưng bên cạnh đó, việc thiếu trang bị về kiến thức, pháp luật thuế của các doanh nghiệp cũng là điều đáng báo động. Chính vì lẽ đó, hôm nay, dịch vụ kế toán Song Kim sẽ chia sẻ về chủ đề “Các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp” để các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể biết và thực hiện.

Bài viết các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp khi đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh chỉ nêu cơ bản các loại thuế, phí mà đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải. Chúng tôi chỉ nêu những vấn đề cơ bản để quý khách hàng có thể hiểu và theo dõi tình hình hoạt động của doanh nghiệp mình. Với các ngành nghề cụ thể, chúng tôi sẽ phân tích trong các bài viết chuyên sâu.

Đối tượng mà bài viết đề cập:
+ Doanh nghiệp vừa và nhỏ
+ Kinh doanh trong các ngành nghề thông thường như: thương mại, dịch vụ, sản xuất.

1.Lệ phí môn bài đối với doanh nghiệp mới nhất

Theo các quy định của pháp luật hiện hành, mức lệ phí môn bài được áp dụng từ ngày 01/01/2017 sẽ được quy định cụ thể như sau:
Vốn điều lệ: trên 10 tỷ đồng: lệ phí môn bài phải nộp là: 3.000.000đồng/năm
Vốn điều lệ: từ 10 tỷ trở xuống: lệ phí môn bài phải nộp là: 2.000.000đồng/năm
Đối với chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh: lệ phí môn bài phải nộp là: 1.000.000 đồng/năm
Riêng đối với doanh nghiệp được thành lập mới từ ngày 25/02/2020 sẽ được miễn lệ phí môn bài năm đầu tiên thành lập hoặc doanh nghiệp thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh các thể sẽ được miễn lệ phí môn bài trong vòng 03 năm đầu kể từ ngày thành lập, xem chi tiết tại đây
Căn cứ pháp luật: Khoản 1 điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016
Nếu doanh nghiệp được thành lập vào thời gian từ ngày 01/01 đến ngày 30/06 của năm dương lịch thì nộp đủ 100% lệ phí môn bài được quy định bên trên. Nếu được thành lập từ ngày 01/07 đến ngày 31/12 của năm dương lịch thì nộp 50% lệ phí môn bài theo quy định
Căn cứ pháp luật: Khoản 3 điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016
Đến các năm tiếp theo, lệ phí môn bài phải nộp là 100% theo quy định tại khoản 1 điều 4 Thông tư 302/2016/TT-BTC ngày 15/11/2016
Các loại thuế phải nộp của doanh nghiệp mới nhất – Cập nhật tháng 10/2018

2.Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp (TNDN) mới nhất

Tùy từng trường hợp cụ thể mà thuế suất thuế TNDN sẽ khác nhau. Nhưng trong bài viết này, dịch vụ kế toán trọn gói Song Kim chỉ đề cập đến mức thuế suất 20% dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hoạt động trong các ngành kinh doanh thông thường.
Thuế TNDN phải nộp = Thu nhập tính thuế x 20% (Thuế suất thuế TNDN)
Nếu doanh nghiệp của bạn có trích lập quỹ khoa học và công nghệ thì cách tính như sau
Thuế TNDN phải nộp = (Thu nhập tính thuế - Phần trích lập quỹ KH&CN) x 20%
Trong đó, các xác định Thu nhập tính thuế sẽ được xác định như sau:
Thu nhập tính thuế = Thu nhập chịu thuế - (Thu nhập được miễn thuế + Các khoản lỗ được kết chuyển)
Và Thu nhập chịu thuế sẽ được xác định như sau:
Thu nhập chịu thuế = (Doanh thu – Chi phí được trừ) + Các khoản thu nhập khác

3. Thuế Giá Trị Gia Tăng (GTGT) mới nhất

Vào thời điểm hiện tại, tháng 10/2018, các doanh nghiệp đăng kí thành lập mới đa số áp dụng phương pháp tính thuế GTGT theo khấu trừ. Cho nên ở bài viết này, Song Kim chỉ đề cập đến phương thức tính thuế GTGT theo phương pháp này.
Số thuế GTGT phải nộp = Thuế GTGT đầu ra – (Thuế GTGT đầu vào + Thuế GTGT còn được khấu trừ ở kỳ trước chuyển sang)
Trong đó, thuế GTGT đầu ra là số tiền thuế được ghi trên hóa đơn GTGT mà doanh nghiệp của bạn xuất cho khách hàng/đối tác.
Thuế GTGT đầu ra = Giá tính thuế của hàng hóa, dịch vụ bán ra x Thuế suất GTGT của hàng hóa, dịch vụ

4. Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Thuế TNCN là loại thuế đánh vào thu nhập của cá nhân nhưng doanh nghiệp của bạn đã chi trả phần thu nhập này thì phải tiến hành khấu trừ thuế TNCN của người lao động trước khi thực hiện chi trả. Nói theo cách dễ hiểu hơn, người lao động đang nhận lương, hoa hồng,… từ công ty của bạn, bạn phải khấu trừ thuế TNCN (nếu thu nhập của người lao động thuộc trường hợp phải tính thuế TNCN) trước khi chi trả phần tiền lương, hoa hồng này cho người lao động. Và doanh nghiệp bạn bắt buộc phải kê khai và nộp số tiền thuế TNCN (đã khấu trừ vào lương của người lao động) vào ngân sách nhà nước.

Trên đây là 4 loại thuế cơ bản, thường phát sinh trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ, có hoạt động sản xuất kinh doanh thông thường như: thương mại, dịch vụ hay sản xuất. Ngoài ra, còn có một số loại thuế khác như: thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường,…sẽ có phát sinh trong cách doanh nghiệp kinh doanh ở các ngành nghề cụ thể, cho nên chúng tôi không đề cập trong bài viết này.

Nguồn Internet
 
Top