1. Chủ đề Hot NGHIÊM CẤM SPAM LÊN TƯỜNG THÀNH VIÊN KHÁC DƯỚI MỌI HÌNH THỨC

  Chủ đề Hot BẢNG GIÁ QUẢNG CÁO TẠI ĐÂY

Hướng dẫn Tạo hình nền trong suốt với GIMP

Thảo luận trong 'Đồ họa' bắt đầu bởi admin, 15/8/11.

 1. admin

  admin Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  24/11/09
  Bài viết:
  3,510
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Nghề nghiệp:
  Giáo viên
  Nơi ở:
  Tp.HCM
  Web:
  Khi vào những blog có skin đẹp, bạn thường trầm trồ thán phục vì tính nghệ thuật cao và cách phối màu của blog đó. Những hình ảnh được cắt, ghép, trong suốt được designer phối hợp tài tình tạo nên một khung cảnh hài hòa, một công trình nghệ thuật thực sự.

  Có nhiều người không thông thạo Photoshop, nhưng việc cắt ghép hình ảnh chỉ là chuyện nhỏ với các trình sửa ảnh chuyên dụng như paint, snag it... nhưng còn tạo một hình nền trong suốt thì sao. Nhìn những banner, content background, sidebox,... gần như không màu (transparent) trong suốt trên nền body của blog chúng ta thường tự hỏi designer đã làm cách nào để tạo ra chúng?

  Bài này mình sẽ giới thiệu với các bạn chương trình GIMP để tạo thuộc tính transparent cho ảnh. GIMP là một chương trình mã nguồn mở dùng trên Linux, hoàn toàn miễn phí. Có thể download phiên bản mới nhất dành cho windows trên trang chủ http://www.gimp.org phần mềm khá nhẹ, bắt tay nào.

  Bước 1: Mở ảnh muốn chỉnh sửa File --> Open...

  [​IMG]

  Bước 2: Tạo kênh alpha (lớp transparent) bằng cách click Layer -> Transparency -> Add Alpha Channel

  [​IMG]

  Bước 3: Click Fuzzy selector và chọn lớp (vùng) mà bạn muốn

  [​IMG]

  Click và chọn vùng mà bạn muốn remove

  [​IMG]

  Bước 4: Xóa vùng đó, click Edit -> Clear (Ctrl +K)

  [​IMG]

  Bước 5: Giờ hình ảnh của bạn đã có nền trong suốt, bạn chỉ việc Save nó lại dưới định dạng khác.

  Lưu ý là thuộc tính transparent chỉ hiển thị với 2 định dạng .gif và .png

  [​IMG]

  Giải thích thêm: Tại sao lại phải tạo một lớp alpha rồi chọn vùng remove?

  Ảnh là một thứ khá phức tạp, thay vì nghĩ về một thứ tương tự như một tờ giấy với hình vẽ trên đó, bạn nên nghĩ rằng nó giống với một quyển sách, với các trang sách là các "lớp". Các ảnh đơn giản nhất chỉ chứa một lớp và có thể được xử lý như những tờ giấy. Các lớp không nhất thiết phải trong suốt, và chúng cũng không nhất thiết phải bao trùm toàn bộ một ảnh, do vậy khi bạn nhìn một ảnh hiển thị lên, bạn có thể nhìn thấy không phải chỉ một lớp trên cùng, mà là các thành phần của nhiều lớp. Tổng thể 1 bức ảnh phức tạp là sự kết hợp của hàng trăm, hàng ngàn màu. Mỗi màu là 1 lớp tương ứng. Những nơi liền kề và đồng màu trên bức ảnh là 1 lớp.

  GIMP sẽ phân tách các lớp đó ra, chúng ta có thể chọn remove tùy ý. Do đó ta có thể làm toàn bộ ảnh trong suốt (lưu ý chương trình chỉ có thể làm trong suốt hoàn hảo một ảnh màu đồng nhất như các bạn thấy, chính là nền entry và nền sidebox của mình) hoặc làm nhiều phần của ảnh trong suốt ví dụ như hình ảnh bên dưới.

  [​IMG][​IMG]

  Done, chúc các bạn vui vẻ!

Chia sẻ trang này